Đậu phụ một món ăn dân dã của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, nguyên liệu làm đậu phụ có thể làm được từ các loại đỗ khác nhau như đậu xanh, đậu phộng, đậu nành…nhưng đa phần được làm từ đậu nành. Dưới đây là ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất đậu phụ trong các xưởng chế biến công nghiệp:
B1: Ngâm đỗ
Muốn làm đậu phụ trước tiên ta phải ngâm đỗ tương trong nước từ 18 đến 24 tiếng tùy theo mùa
Mùa đông, đỗ được trữ ở thùng ủ ngoài trời nên cần thêm thời gian để đạt được nhiệt độ trong nhà
B2: Nghiền đỗ
Đỗ tương đã trương sẽ được chuyển xuống chỗ máy nghiền.
Máy nghiền ép đỗ qua rây, biến các hạt đỗ tương thành nước cốt đậu, gồm nước đỗ và hạt đỗ được nghiền nhỏ
Nước cốt đậu này được đun trong nồi hơi khoảng từ 3 – 4 phút cho đặc lại rồi được cho vào máy quay li tâm
B3: Đun sữa đậu
Khi máy quay, lực li tâm tách riêng sữa đậu nành và bã đậu.
Sữa đậu đi qua ống lọc hình phễu xuống dưới, bã đậu dính lại ở thành ống lọc.
Bã đậu sẽ được làm thức ăn cho bò hoặc thú cưng.
Sữa đậu sẽ được giữ làm đậu phụ.
Sữa đậu nóng hổi sẽ được đun cho đến khi đông đặc lại. Sau 15, trong sữa đậu sẽ bắt đầu xuất hiện kết tủa đậu đông hay còn gọi là óc đậu.
Khi đã nấu xong óc đậu vẫn còn bốc hơi và sũng nước. Nên người ta để óc đậu vào một ống lọc, ép ra càng nhiều nước càng tốt. Khi được lấy ra, óc đậu đã khô và có dạng như trứng chưng.
B4: Ép đậu
Giờ ta sẽ đúc óc đậu thành bìa đậu để bán trong siêu thị. Người ta lót óc đậu bằng vải mịn vào khuông rộng hình chữ nhật. Sau đó máy ép lực sẽ ép lực nặng 59kg lên khuôn.
Ép hầu hết phần nước còn dư lại và ép óc đậu tơi mềm thành khổi đậu chắc mịn rộng 38 cm, dài 74 cm. Giờ ta cắt khối đậu thành 54 bìa, mỗi bìa có trọng lượng 300g.
Xem thêm: Máy làm đậu phụ
Tham khảo thêm về các Máy làm đậu để giúp quy trình sản xuất đậu phụ trở nên đơn giản hơn Lliên hệ Hotline 1900.2861 để được tư vấn miễn phí!