Bánh nếp nhân thịt
Bánh nếp là loại bánh phổ biến tại vùng núi phía Bắc nước ta. Bánh làm từ bột gạo nếp, nhân thường là đỗ, lạc hay nhân thịt. Bánh nếp nhân thịt được yêu thích nhất bởi nó là sự kết hợp của sự dẻo ngon, thơm ngậy của gạo nếp, thịt lợn, hành, đỗ. Cùng tìm hiểu về cách làm của loại bánh nếp siêu ngon này nhé.
Nguyên liệu làm bánh
– Gạo nếp: 2kg
– Thịt xay: 5 lạng
– Hành khô: 2 lạng
– Đỗ xanh: 1 kg
– Lưng bát con mỡ lợn hoặc dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị
Gạo nếp ngâm nước 1 đêm, sau đó đêm xay bột và ép nước. Chỉ ép nước đến khi bột không dính tay khi nặn bánh là được.
Đỗ xanh đem ngâm 2 tiếng sau đó cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm. Bỏ thêm chút muối để hạt đỗ đậm đà hơn.
Hành khô bóc vỏ, đập dập thái nhỏ.
Lá chuối phơi qua 1 nắng cho bớt giòn, hoặc luộc qua, rửa sạch, lau khô cho ráo nước.
Xem thêm: Máy làm bánh
Bước 2: Xào nhân
Thịt xay cho lên chảo xào khoảng vài phút đến khi thịt chuyển màu thì cho hành khô vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đến khi hành thơm bỏ đỗ đã nấu chín vào đảo cùng. Đảo đều một lát cho thịt, đỗ hành lẫn đều vào nhau là được.
Xem thêm: Máy thái thịt
Bước 3: Gói bánh
Nặn bánh thành hình tròn đường kính 5cm, cho nhân vừa đủ, lăn bánh cho tròn đều. Nhúng bánh qua mỡ sau đó lăn đều lên lá. Như vậy khi chín bánh rất dễ bóc, không bị dính lá.
Bước 4: Hấp bánh
Xếp bánh vào nồi và hấp trong vòng 30 phút. Nếu nhiều bánh bạn có thể chia ra làm nhiều mẻ hấp nhé.
Trên đây là cách làm bánh nếp nhân thịt mà không phải ai cũng biết. Chúc bạn thành công với món bánh siêu ngon này nhé!