Làm thế nào để bánh bao được ngon
Làm bánh bao không khó, nhưng để làm ra những chiếc bánh bao không những ngon mà đẹp mắt mới là bí quyết mà mỗi người làm bánh luôn muốn tìm tòi để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Và hiểu được những nhu cầu đó, hôm nay chuyên mục làm bánh Cơ Khi Tân Minh sẽ chia sẻ thêm cho bạn những kinh nghiệm sau về cách làm bánh bao xốp mềm và ngon nhất. Bạn hãy tham khảo nhé!
Xem thêm: Máy trộn bột
Nguyên liệu làm bánh bao:
Vỏ bánh:
*Phần 1
- – 15ml sữa tươi không đường
- – 3gr đường
- – 3gr men instant
- – 250gr bột mì đa dụng
- – 120ml sữa tươi không đường
- – 30ml dầu ăn
* Phần 2:
- – 75gr bột mì đa dụng
- – 1 lòng trắng trứng (28-30gr)
- – 30-50gr đường
- – 4gr bột nở (baking powder)
Phần nhân:
- – Trứng cút
- – 150gr thịt nạc xay
- – 1 củ hành tây nhỏ
- – 2 tai nấm mèo
- – Hành lá
- – 2 củ hành tím
- – Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu
Sau khi chuẩn bị xong hết các nguyên liệu kể trên, chúng ta hãy cùng bắt tay vào các bước làm bánh bao đơn giản nhưng ngon tuyệt.
Bước 1: Chuẩn bị men
Hòa tan men+ đường+ sữa tươi vào 1 cốc. Việc này giúp men được kích hoạt nhanh hơn và bột mịn hơn. Men rất ưa đường và kị muối nên chỉ hòa tan đường cùng men thôi. Sau khi hòa tan men với sữa, đường thì để men nghỉ 5 phút
Bước 2: Trộn nhân
Cho tất cả phần nhân (ngoại trừ trứng cút) vào âu trộn đều.
Sau đó lấy ít thịt đè dẹt, cho trứng cút vào giữa vo tròn.
Bước 3: Làm vỏ bánh bao
Xem thêm: Máy cán bột
Bột mì, đường, muối, men cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước ấm vào trộn đều. Trộn cho bột mịn không dính tay. Lấy khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ lên miệng âu bột, ủ 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.
Bước 4: Nhồi nhân bánh bao
Khi bột nở lấy ra, nhồi sơ lại rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ. Cán cục bột hơi mỏng và tròn, cho nhân vào. Bạn bắt đầu gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa.
Bước 5: Nặn bánh
– Lấy bột ra rồi nhào tay nhanh trong 2 phút, sau đó chia bột thành từng viên tròn 30gr, chuẩn bị 1 chiếc khăn ẩm để đậy những viên bột chưa dùng đến. Phủ 1 chút bột áo lên thớt và cây cán bột. Ấn dẹt viên bột rồi cán thành hình tròn rộng khoảng 12-15cm, cán mỏng phía diềm bột (chút tạo hình cho dễ).
– Cho 2 thìa phở nhân vào giữa rồi 1 quả trứng cút ấn vào giữa nhân.
– Dùng tay phải giữ 1 phần mép bột rồi tay trái vắt từng múi bột, tay phải giữ múi bột tiếp theo và dính lại định hình, tay phải giữ nguyên không di chuyển (xem hình bên dưới). Vắt từng múi bột cho đến cuối cùng thì bóp khéo miệng bánh lại tránh bị hở khi hấp sẽ bị bung nhân. Trong lúc tạo hình nếu nhân bị phòi ra ta dùng tay chỉnh lại, ấn vào bên trong rồi nặn tiếp. Đặt bánh lên 1 tờ giấy để bánh không dính chõ hấp.
Làm tiếp tục cho đến cái cuối cùng.
Bước 6: Hấp bánh
– Đun sôi nước rồi đặt lần lượt từng bánh vào chõ hấp, mỗi bánh cách nhau 3cm để khi nở không bị dính. Lưu ý không đặt bánh sát viền nồi để nước bốc hơi không bị rớt xuống làm hư mặt bánh. Đậy 1 chiếc khăn khô lên miệng chõ rồi đậy nắp vung lại hấp 10 phút. Vì nhân đã làm chín nên không hấp lâu làm bánh bị chai vỏ mất đi độ xốp, chỉ hấp đủ độ nở chín tới là ngon nhất.
Đây là thành phẩm ra lò, nóng hổi thơm phức, vừa thổi vừa ăn, thật hấp dẫn phải không các bạn?
Bánh bao được làm với công thức tỉ mỉ này sẽ cho ra những chiếc bánh bao trắng, nở xốp nhẹ, bánh ăn vừa độ ngọt, mặn, thơm mùi đặc trưng của các nguyên liệu làm bánh hợp lại. Thịt chín tới, giòn. Nấm hương, mộc nhĩ chín giòn, thơm. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng nhé!