Đậu phụ hay còn gọi là đậu hũ. Tàu hũ là thực phẩm phổ biến của mọi người trên cả nước. Đậu phụ có nhiều dạng khác nhau, chính vì thế mà cũng có tên gọi khác nhau. Nói chúng chia làm 3 loại: mềm, cứng, phụ lụa.
Nguyên liệu sản xuất đậu bao gồm: đậu nành (đậu tương), nước, dấm, muối, dụng cụ là đậu.
Làm đậu phụ truyền thống
Ngâm đậu trong nước ấm hoặc nước lã từ 6-8 tiếng. Lượng nước và đậu theo tỉ lệ 3:1. Sau khi ngâm dùng tay bóp nhẹ cho đậu vỡ đôi, tách vỏ, xả lại với nước. Chuẩn bị nước chua: hòa tan muối, dấm và một ít nước lạnh trong một chiếc bát.
Xay đậu: Lấy một ít đậu và đổ thêm nước vào máy xay sinh tố, xay từng phần một cho đến hết. Đậu xay càng mịn thì thành phẩm thu được càng nhiều.
Xem thêm: Dây chuyền làm đậu phụ
Đổ hỗn hợp sữa xay xong vào 1 âu có trải khăn xô, vắt cho đến khi hết nước cốt. Sau đó cho phần bã đậu vào trong âu khác có nước, bóp nhẹ để lấy được hết tinh chất của đậu.
Lấy sữa đậu đã lọc được cho vào nồi dầy, đun sôi nhẹ hỗn hợp ở lửa trung bình. Trong quá trình đun khuấy nhẹ không làm sữa bén nồi hoặc lửa quá to là sữa trào ra ngoài.
Tiếp đó đổ từ từ từng phần nước chua vào, vừa rót vừa khuấy đều (nhẹ tay). Khi thấy hỗn hợp sữa bắt đầu có hiện tượng kết tủa, nổi trên bề mặt sữa như gạch cua là được. Đây chính là thành phần đậu phụ thu được.
Để khoảng 30 phút, dùng muôi thủng vớt đậu phụ ra khuôn làm đậu hoặc rổ đã trải khăn xô, gấp khăn lại để dồn đầu phụ vào một khối. Đậu phụ sau khi nấu cần có vật nặng nén để đậu kết đông với nhau. Thời gian nén khoảng 20 – 30 phút.
Khi nén xong thì cho khăn xô chứa đậu phụ vào một âu nước lạnh để lấy đậu phụ ra đây chính là thành phẩm ta nhận được.
Với Dây chuyền làm đậu phụ, bạn sẽ không cần tỉ mỉ và cầu kỳ như làm đậu phụ truyền thống. Liên hệ ngay Hotline 1900 2861 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về dòng sản phẩm này!