Cách chế biến đậu phụ ăn dặm cho bé

Công dụng của đậu phụ

Đậu phụ tùy theo vùng miền còn có các tên gọi khác là đậu nành hay đậu hũ, là sản phẩm từ hạt đậu tương. Trong đậu phụ chứa tới 90-95% protein, đây là nguồn protein thực vật có giá trị cao cung cấp cho con người.

Ngoài ra, đậu phụ còn có chứa sắt, canxi, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Các vitamin trong đậu tương có nhiều vitamin thuộc nhóm B, đáng kể như B1, B2, B6…và các vitamin E, acid pholic…

Theo các nghiên cứu, trong 100g đậu nành có 441 calo, 34g protein, 18gr béo, 165mg canxi, 11mg sắt.

Đậu phụ có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Ăn đậu phụ rất có lợi cho người thế chất nhiệt nóng, miệng hôi hoặc người vừa mắc chứng bệnh ho nhiệt nóng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng thúc đẩy hình thành xơ cứng động mạch vành. Đậu phụ ăn dặm cho bécũng là một món mẹ nên thảm khảo để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Một số lưu ý khi ăn đậu phụ:

Với người lớn, chỉ cần ăn 2 miếng đậu phụ 1 ngày là đủ cung cấp lượng canxi cho cả ngày. Với các bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho bé ăn với số lượng bằng 1/3 số lượng của người lớn.

Trong đậu phụ chứa nhiều protein nên khó tiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều trong 1 bữa sẽ trở ngại đến việc hấp thu sắt, không tiêu hóa được protein dẫn đến chứng dầy bụng, đi ngoài.

Trong dậu nành có chứa chất paponi, chất này thúc đẩy bài tiết lượng iot trong cơ thể, vì vậy ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài sẽ có nguy cơ thiếu iot.

Bột đậu phụ rau ngót

Nguyên liệu: Đậu phụ (1/3 bìa), Rau ngót (30g), Bột ăn dặm /bột gạo (20g)

Cách làm

Đậu phụ rửa qua, lấy thìa tán nhuyễn.

Rau ngót mẹ rửa sạch, rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bột mẹ cho vào khoảng 150ml nước lạnh, khuấy đều, bắc bếp nấu khoảng 2-3 phút, khi bột sôi thì mẹ cho rau ngót, rồi cho đậu phụ vào, trộn đều tay, đun sôi bồng là mẹ đã có món bột ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi ăn ngon lành!

Bột đậu phụ cà rốt

Nguyên liệu: Đậu phụ (½ cái), Cà rốt (20g), Bột ăn dặm (20g), Dầu ăn (½ thìa cà phê)

Cách làm

Cà rốt gọt vỏ, luộc/hấp chín, tán nhuyễn.

Đậu phụ rửa qua, trần/luộc qua nước, rồi tán nhuyễn.

Bột ăn dặm mẹ cho vào nồi cùng khoảng 150ml nước rồi khuấy tan, rồi bắc bếp nấu chín. Sau đó mẹ có thể trộn đậu phụ, cà rốt với bột và cho bé ăn.

Bột đậu phụ thịt heo

Nguyên liệu: Đậu phụ ( ½ cái), Thịt heo (20g), Cà chua (½ quả), Bột ăn dặm/bột gạo (20g), Dầu ăn (½ thìa cà phê), Hành khô, rau mùi

Cách làm

Dậu phụ mẹ rửa qua, tán nhuyễn bằng thìa.

Thịt lợn mẹ rửa sạch, xay/băm nhỏ, cho chút xíu nước vào khuấy cho tan, đỡ vón cục.

Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu.

Láng dầu vào chảo, phi thơm hành, cho cà chua vào xào, rồi cho thịt vào xào chín mềm.

Bột ăn dặm mẹ cho vào 150ml khuấy tan, bắc bếp nấu sôi thì cho thịt xào cà chua vào, rồi cho đậu phụ vào, đảo đều lên, khi bột chín sôi bồng thì cho thêm ít rau mùi vào cho thơm và đẹp mắt.

Bột trứng đậu phụ non

Nguyên liệu: Trứng gà (1/2 quả), Đậu phụ non (1 miếng nhỏ), Bột ăn dặm Mabu (20g), Dầu ăn (1/2 thìa cà phê)

Cách làm

Trứng lấy 1/2 lòng đỏ trứng, cho đậu phụ vào đánh đều.

Bột ăn dặm cho vào nước khuấy đều, rồi bắc bếp, nấu sôi thì cho trứng và đậu phụ vào khuấy đều, đun sôi bồng lên. Tắt bếp, đổ cháo ra bát và nêm thêm chút dầu ăn vào là có thể cho bé thưởng thức món bột đậu phụ ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi từ đậu phụ và trứng rồi!

Xem thêm: Máy xay đậu nành

Tân Minh chuyên phân phối các loại Máy làm đậu phụ: máy làm đậu phụ liên hoàn, máy vừa xay vừa nấu đậu nành, bàn ép đậu phụ, nồi nấu đậu,, máy xay đậu nành…

Trả lời