Các phương pháp chế biến tỏi tốt cho sức khỏe

Từ lâu tỏi đã được biết đến như là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Một món ăn sẽ thiếu hấp dẫn nếu không có mùi thơm của tỏi. Ngoài tác dụng tăng sự kích thích về khứu giác, tỏi còn là một vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên: Kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virut; Thấp khớp; Tiểu đường; Giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư…Cùng tìm hiểu về các phương pháp chế biến tỏi tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Trong tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B6, B1,C, D, PP, hiđrát cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.

Tỏi được dùng vào mục đích chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: ăn sống, chế biến lẫn với thức ăn, ngâm với rượu, ngâm với dấm… Mỗi ngày ăn 10g tỏi sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trước khi chế biến tỏi nên thái lát mỏng rồi để ngoài không khí 15 phút để các chất kháng sinh có trong tỏi kết hợp với oxy ngoài không khí mới tạo ra chất chống ung thư hiệu quả.

Tỏi ngâm

Có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt.

Rượu tỏi

Lấy 25g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm với 100ml rượu trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30ml.

Trà tỏi

Dùng trà tỏi uống thay trà hằng ngày có công dụng: Hạ mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích; Thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp.

1. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với sơn tra và thảo quyết minh, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

2. Tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với kim ngân hoa, trà xanh và cam thảo, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của tỏi

Tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe là điều đã được thế giới công nhận. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì nó cũng có những tác dụng phụ nhất định. Dùng tỏi quá nhiều có thể gây hơi thở hôi, rối loạn dạ dày – ruột, ức chế tuyến giáp…

Trả lời