Đậu phụ là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.
Tác dụng của đậu phụ
– Ngăn ngừa bệnh tim
– Ngăn ngừa ung thư
– Giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường
– Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
– Làm chậm quá trình lão hóa
– Ngăn ngừa rụng tóc
Nguyên liệu làm đậu phụ:
Đậu nành: Đậu phụ là một chế phẩm từ các hạt đậu nành. Do vậy mà để làm được đậu phụ, tất nhiên ta không thể không chuẩn bị phần đậu nành.
Dấm: Dấm dùng để cho vào nước đậu giúp óc đậu nổi lên để bạn có thể lấy và ép được đậu phụ.
Muối: Muối dùng để ngâm đậu tương và bỏ vào nước đậu để tăng vị.
Làm đậu phụ
Ngâm hạt đậu tương:
Trước khi ngâm hạt đậu, bạn cần rửa sạch đậu để loại bỏ tạp chất. Bạn cho đậu vào rổ, xả kỹ dưới vòi nước lạnh từ 4 – 5 lần nước cho sạch.
Rửa sạch đậu xong, bạn cho đậu vào chậu ngâm ngập nước. Thời gian ngâm đậu sẽ khá lâu, từ 6 – 7 tiếng, do vậy bạn có thể lựa chọn ngâm đậu qua đêm để làm vào ngày hôm sau.
Xay đậu:
Đậu tương sau khi ngâm bạn đem đãi sạch vỏ, chỉ giữ lại phần hạt đậu nhân bên trong. Đãi xong bạn cũng đem đậu đi rửa kỹ dưới vòi nước sạch rồi để ráo.
Khi đậu đã ráo nước, bạn cho đậu tương vào cối xay và xay nhuyễn với nước. Xay kỹ xong, bạn cho phần nước xay này vào một mảnh vải lọc và vắt lấy nước, bỏ bã.
Xem thêm: Máy xay đậu nành
Cho phần nước đậu nành lên bếp và đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lưu ý trong quá trình đun, bạn cần dùng đũa khuấy đều liên tục để đảm bảo đậu không bị cháy.
Trong quá trình đợi nước đậu bớt nóng, bạn hoà phần dấm táo với muối đã chuẩn bị. Khi hỗn hợp tan, bạn đổ từ từ vào nồi nước đậu và khuấy đều.
Chờ khoảng từ 5 – 7 phút cho óc đậu kết tủa. Khi đã kết tủa hết và bạn nhìn ở phần nước chỉ còn là màu trong vàng, bạn trút phần óc này vào một chiếc khăn sạch.
Ép đậu:
Sau khi đã trút phần óc đậu vào khăn, và từ từ gấp khăn lại và dùng tay ép nhẹ cho bớt nước. Tiếp đến, bạn dùng một vật nặng đè lên phần óc đậu đã gói để loại bỏ hoàn toàn phần nước chua ra khỏi đậu.
Ép như vậy trong khoảng từ 10 – 15 phút là bạn đã có thể có được miếng đậu phụ ngon lành rồi. Yêu cầu của miếng đậu phụ khi ép xong là có màu trắng hơi vàng, miếng đậu khô nhưng không cứng mà ấn vào mềm tay, có mùi thơm đặc trưng.
Xem thêm: Máy ép đậu
Tân Minh là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về Máy thực phẩm được đánh giá cao bởi uy tín và chất lượng. Liên hệ ngay Hotline 1900 2861 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!