Những lợi ích sức khỏe từ thịt heo

Lợi ích sức khỏe của thịt Heo

Thịt Heo cung cấp rất nhiều các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác nhau, cũng như protein chất lượng cao. Làm chín thịt Heo ở nhiệt độ bình thường có thể làm cho một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nâng cao thành tích thể dục

Mức tiêu thụ thịt là không chỉ có lợi cho việc duy trì lượng cơ bắp, nó cũng có thể cải thiện chức năng cơ bắp và hoạt động thể chất. Ngoài việc giàu protein chất lượng cao, cơ động vật (thịt) có chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của chúng ta. Chúng bao gồm taurine, creatine và beta-alanine.

Beta-alanine là một acid amin, được sử dụng để sản xuất carnosine trong cơ thể.

Carnosine là một chất rất quan trọng cho chức năng cơ bắp.

Mức độ cao của carnosine trong cơ bắp của con người đã, trên thực tế, được liên kết với giảm mệt mỏi và cải thiện hoạt động (thể dục thể thao).

Đối với chế độ ăn chay, sẽ chứa rất thấp beta-alanine, có thể cắt giảm số lượng carnosine trong cơ bắp theo thời gian. Ngược lại, chế độ ăn uống cao beta-alanine (từ bổ sung) có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể ở các cấp độ carnosine của cơ bắp.

Kết quả là, ăn thịt Heo hoặc các nguồn khác giàu beta-alanine, có thể có ích cho những ai muốn tối đa hóa hiệu suất hoạt động thể dục thể thao. Giống như các loại thịt khác, thịt Heo có thể giúp cải thiện chức năng cơ và hiệu suất tập thể dục.

Thịt Heo và bệnh tim

Bệnh tim, còn gọi là bệnh tim mạch, là nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên thế giới. Nó bao gồm các điều kiện bất lợi, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và huyết áp cao. Có được kết quả không phù hợp từ các nghiên cứu quan sát trên thịt Heo và bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra một nguy cơ gia tăng cho cả chế biến và chưa chế biến thịt Heo, trong khi những người khác chỉ thấy nguy cơ gia tăng cho thịt chế biến. Những người khác đã không tìm thấy bất kỳ liên kết đáng kể nào.

Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng nào về thịt Heo thực sự gây ra bệnh tim. Nghiên cứu quan sát chỉ đưa ra khả năng có thể, nhưng không thể cung cấp bằng chứng cho một mối quan hệ quả trực tiếp.

Rõ ràng là ăn thịt nhiều và bỏ qua các chế độ ăn tốt là lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như tiêu thụ thấp của trái cây và rau quả, hoạt động thể chất ít, hút thuốc, ăn quá nhiều và nghiên cứu quan sát nhất cố gắng để sửa chữa cho các yếu tố này. Một lời giải thích phổ biến liên quan đến cholesterol và chất béo bão hòa của thịt.

Tuy nhiên, cholesterol có ít hoặc không có tác dụng lên mức cholesterol trong máu và không được coi là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe. Mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim cũng là nghiên cứu cao những chúng không rõ ràng và nhiều người đã không tìm thấy bất kỳ vấn đề quan trọng nào. Tiêu thụ vừa phải thịt Heo, như là một phần của một chế độ ăn uống, dường như không làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Thịt Heo và ung thư

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc trưng bởi sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu quan sát đã tìm thấy một vấn đề giữa việc ăn thịt đỏ và nguy cơ ung thư đại tràng. Các nghiên cứu khác lại cho thấy không có ảnh hưởng đáng kể.

Rất khó khăn để chứng minh thịt Heo thực sự gây ung thư ở người. Điều này là bởi vì các nghiên cứu quan sát chỉ có thể phát hiện thấy, nhưng không thể cung cấp bằng chứng cho một mối quan hệ nhân quả trực tiếp. Tuy nhiên, thịt quá chín có thể chứa một số chất gây ung thư, đặc biệt là heterocyclic amines.

Heterocyclic amines là một nhóm của các chất không lành mạnh được tìm thấy với số lượng tương đối cao trong thịt, cá hoặc các nguồn protein động vật được chế biến quá chín. Chúng được hình thành khi protein động vật, như thịt Heo, được tiếp xúc với nhiệt độ rất cao trong quá trình nướng, nướng, rán hay chiên.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất heterocyclic amines có thể làm tăng nguy cơ của một số loại ung thư, như ruột, vú, tuyến tiền liệt và một số loại ung thư khác. Vai trò của thịt Heo gây sự phát triển của bệnh ung thư là không rõ ràng. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể cho các chất gây ung thư của thịt, nhưng lại có rất nhiều gợi ý.

Trong cuộc sống hiện đại với một chế độ ăn uống lành mạnh, lượng vừa phải nấu chín thịt Heo (không làm thịt quá chín như cháy hoặc khét) có thể không làm tăng nguy cơ ung thư. Thịt Heo có lẽ không phải là một yếu tố nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, tiêu thụ cao của thịt Heo quá cháy khét là một vấn đề cần quan tâm.

Lưu ý về thịt Heo:

Trung bình trong 100g Thịt Nạc Heo có hàm lượng Cholesterol là 65mg. Đây là chỉ số rất cao và cũng chính là nhược điểm của Thịt Nạc Heo. Cho nên về mặt giá trị về sức khỏe thì không nên ăn nhiều.Trung bình trong 100g thịt Heo có chứa khoảng 2.2g Fat (chất béo). Lượng Fat này là mỡ động vật. Mà mỡ động vật là loại chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Khi đi vào cơ thể làm cho hàm lượng Cholesterol tăng cao. Cholesterol tăng cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Tổng kết

Thịt Heo là một nguồn giàu protein chất lượng cao, cũng như các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Vì lý do này, nó có thể thúc đẩy tăng trưởng và duy trì cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Về mặt tiêu cực, tiêu thụ thịt Heo nấu chưa chín và quá chín nên tránh.

 

Thịt Heo quá cháy có thể chứa chất gây ung thư và thịt Heo sống có thể chứa ký sinh trùng. Mức tiêu thụ trung bình của thịt Heo rất tốt có thể phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chúc Quý vị luôn thành công và dồi dào sức khỏe!

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của thịt heo

Tin Liên Quan