Mẹo nướng bánh mì

Mẹo nướng bánh mì

Người ta nói, với bánh mì, công thức chỉ là một phần, phần còn lại quyết định sự thành công của mẻ bánh chính là cảm giác của người làm. Chính là cách bạn cảm nhận độ “vừa đủ” của nguyên liệu khi bắt tay vào làm bánh. Cảm nhận tốt cũng sẽ giúp bạn có những chiếc bánh thơm ngon nhất. Đối với bánh mì Việt, để tạo ra một chiếc bánh mì vỏ giòn tan, ruột trắng, thơm không hề khó. Nhưng để đạt chuẩn đến hương vị thơm ngon thật sự thì kết cấu ruột bánh mì cũng phải đặc biệt được chú ý. Chính vì vậy khi bắt tay vào làm bánh, chúng ta phải cực kì tập trung và tinh tế thì mới có thể làm ra những chiếc bánh “chuẩn không cần chỉnh” được.

Dưới đây là 3 công đoạn làm bánh mì đơn giản và thơm ngon cùng với lò nướng bánh 16 khay

Nguyên liệu để làm bánh mì

Bột mỳ 300g
Nước ấm 200ml
Men nở
Muối
Dấm (10ml)
Đường (10g)
Dầu ăn (10ml)
Cách làm bánh mì

Quan trọng nhất là bạn lên sử dụng lò nướng bánh  để đưa ra các mẻ bánh vàng đều thơm ngon

Bước làm bánh mì 

Bước 1: Trộn bột 

Xem thêm: Máy trộn bột 

Trong một tô, bạn cho phần đường đã chuẩn bị vào hòa tan cùng với nước ấm, sau đó bạn cho thêm men nở vào và trộn đều.

Trong tô thứ 2, bạn cho phần bột mì, giấm, muối và dầu ăn đã chuẩn bị vào và trộn cho thật đều.

Sau khi men nở đã chuẩn bị xong thì bạn cho hỗn hợp nước men vào tô bột và trộn đều, nên dùng máy trộn bột cầm tay để trộn cho bột đều và mịn hơn. Khi thấy khối bột trắng hơn và nở nhẹ so với lúc đầu là bột đã trộn đạt.

Bước 2 : Làm bánh mì

Bột sau khi để nghỉ, lấy ra, chia nhỏ và tạo hình. Với lượng bột như vậy bạn có thể làm ra 8 cái bánh. Các phần bột sau khi chia, viên tròn lại, để nghỉ một lúc. Sau đó cán bột mỏng ra thành hình bầu dục, mím mép bột lại cho thật kín. Dùng 2 tay lăn khối bột trên bàn. Chú ý để lực ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay mạnh hơn một chút, chúng ta sẽ thu được khối bột thuôn dài với 2 đầu nhọn.

Bánh sau khi tạo hình, tiến hành ủ lần 2 từ 1h đến 1h30phút cho bột thật nở. Chú ý, quá trình ủ phải để bánh nơi kín gió và phải duy trì độ ẩm bề mặt của bánh bằng cách phủ một chiếc khăn ẩm lên mặt bánh.

Bước 4: Ủ bánh từ 1 – 1,5 tiếng

Sau khi tạo hình bánh xong, chúng ta tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để bột nở hoàn toàn. Ủ bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh.

Bước 5: Nướng bánh

Xem thêm : Máy nướng bánh

Ủ bánh lần 2 xong, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh, đặc biệt chú ý xịt nhiều ở vết rạch.

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút, khi thấy bánh vàng đẹp là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.

Bước 4: Ủ bánh từ 1 – 1,5 tiếng

Sau khi tạo hình bánh xong, chúng ta tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để bột nở hoàn toàn. Ủ bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh.

Bước 5: Nướng bánh

Ủ bánh lần 2 xong, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh, đặc biệt chú ý xịt nhiều ở vết rạch.

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút, khi thấy bánh vàng đẹp là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.

Lưu ý về loại bột mì bạn sử dụng: loại bột đa dụng có hàm lượng protein cao sẽ cho ra ổ bánh mì nở cao, còn loại bột mì nguyên cám (whole-grain) thì sẽ cho bánh mì đặc hơn, nặng hơn. Bạn có thể trộn hai loại bột này để dung hoà.

Chúc các bạn thành công

Hiện tại Cơ Khí Tân Minh đang cung cấp một số loại Máy làm bánh phù hợp cho nhu cầu làm bánh tại nhà. Liên hệ Hotline 1900 2861 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

 

Trả lời