Làm bánh mỳ – Quy trình cơ bản và các lưu ý

Đêm đông gió lạnh, thức đêm nghe bụng réo nhè nhẹ, ta không thể cầm lòng khi nghe tiếng rao lảnh lót trong đêm.

Bẻ chiếc bánh mỳ thơm phức, ta cho vào miệng từng miếng. Vỏ thì giòn, ruột thì mềm và bông. Ăn cơm thì không thể không ăn ngày 2 bữa, nhưng thi thoảng ăn bánh mỳ thì cũng thú lắm thay. Bánh mỳ đương nhiên không phải là thứ vốn có của nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam mà là thứ ngoại lai do người Pháp mang đến. Nhưng ngoại lai thì kệ ngoại lai, ngon là ta cứ ăn.

Vậy bánh mỳ làm như thế nào, chắc chắn không phải là bỏ bột vào nồi rồi đổ nước như nấu cơm rồi. Làm bánh mỳ thực ra khá là nhiều công đoạn và mất thời gian, nhưng kết quả lại rất đáng công sức bỏ ra. Và dĩ nhiên, bánh nhà làm thì bao giờ cũng đảm bào dinh dưỡng và chất hơn bánh mua, bánh sản xuất công nghiệp.

Và sau đây là các bước cơ bản của quá trình làm bánh mỳ:

  • Chuẩn bị tất cả nguyên liệu. Hoà men nở vào 190ml nước ấm để kích hoạt men khoảng 5 phút (chú ý nước chỉ ấm 20độ).

  • Trộn đều bột mì, muối, đường trắng trong 1 cái tô. Sau đó, đổ hỗn hợp men nở vào cùng, trộn đều thành một hỗn hợp bột mềm, mịn.

  • Tiếp tục cho 20gr bơ vào, nhào đều đến khi bột mịn. Rắc bột ra bàn, đặt bột vào, nhào tiếp 5-7 phút đến khi bột đeo mịn, không dính tay.
  • Vo tròn khối bột. Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đặt miếng bột vào, đậy kín, ủ 1 giờ.
    Bột nở gấp 3 lần. Tiếp tục rắc bột lên bàn và nhào lần 2 khoảng 5-7 phút. Đậy kín, ủ 60 phút. Bột sau khi ủ sẽ nở ra, sợi bột dai, có thớ.

Xem thêm: Máy làm bánh

  • Rắc bột ra bàn. Nhào bột cho vỡ hết bọt khí. Nặn bánh. Chia bột thành những phần nhỏ tuỳ thích (mình thích bánh mì chuột nên chỉ dùng 70gr hỗn hợp bột cho mỗi bánh). Dàn đều miếng bột hình tròn mỏng.
    Gấp 2 bên miếng bột. Gấp phần đỉnh vào rồi cuộn lại. Bím phần mép và 2 đầu. Vo tròn dài, béo bụng.
    Xếp bánh lên khay nướng có lót sẵn 1 lớp giấy nến. Đậy khăn ủ 30 phút để bột nở ra.

  • Rạch nhẹ bánh, bánh sẽ tự mở miệng ra sau 30 giây (có thể khía bánh chéo tuỳ thích). Phun đẫm nước trước khi nướng để bánh khi nướng được mỏng vỏ và không bị nứt. Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút đầu. Bỏ ra xịt đẫm nước tiếp và nướng tiếp 10-12 phút nữa (nhiệt 150 độ) đến khi vỏ bánh vàng đều
    Bánh mì mỏng vỏ và rất giòn, ruột dai, xốp, thơm ăn cục thích. Có thể tạo nhiều kiểu hình dạng bánh mì. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm bánh mì với lagu, trứng gà ốp la..

Những lưu ý:

Khi làm bánh, bạn nên sử dụng các loại nguyên liệu tươi và tốt nhất nếu có thể. Tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu đã hết hạn sử dụng. Các loại bột nở hay men nở nếu như để quá lâu sẽ không còn tác dụng như bột mới. Còn với các loại bánh dùng nhiều bơ như pound cake hay cookie việc sử dụng loại bơ ngon và chất lượng sẽ giúp bánh ngon hơn. Đặc biệt, với trứng làm bánh bạn cũng nên dùng trứng gà tươi nhất, việc dùng trứng kém tươi lúc đánh trứng sẽ ít bông gây ảnh hưởng đến độ nở cũng như độ ngon của bánh.

Hiện tại Cơ Khí Tân Minh đang cung cấp một số loại Máy chia bột bánh mì   phù hợp cho nhu cầu làm bánh tại nhà. Liên hệ Hotline 1900 2861 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

 

Trả lời