Công dụng của dầu mè

Dầu mè hay được còn gọi là dầu vừng, là một loại dầu thực, được coi là nữ hoàng trong các loại dầu bởi những lợi ích tuyệt vời của nó. Dầu mè có mùi thơm rất hấp dẫn và vị rất ngon. Gồm hai loại là dầu mè tinh chế và chưa tinh chế. Dầu mè chưa tinh chế thường được dùng trong quá trình chế biến thực phẩm như một hương vị tuyệt vời góp phần tăng hương sắc món ăn.

Công dụng của dầu mè

Theo các nguồn nghiên cứu dầu mè chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Chất béo no không bão hoà, omega 3, omega 6, canxi, nhờ chứa nhiều sắt và vitamin E, PP, hợp chất lignan, có tên sesamin (29 mg%), là một estrogen thực vật có tác dụng chống oxy hoá và chống ung thư, lecithin nuôi dưỡng tế bào da… Vì thế, dầu mè có các công dụng như sau:

– Giảm cholesterol và ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do. – Cải thiện tuần hoàn, cải thiện khả năng miễn dịch và giúp dễ dàng vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và hội chứng ruột kích thích. – Dầu mè giúp chống lại stress, căng thẳng, nuôi dưỡng hệ thần kinh, làm giảm mệt mỏi, chữa trị chứng mất ngủ và cải thiện sức sống.

– Dầu mè bảo vệ bạn khỏi ung thư, giảm huyết áp, ngăn ngừa tiểu đường.

– Dầu mè là một nguồn giàu canxi, giúp những người bị viêm khớp và đau khớp.

– Làm đẹp da, chống lão hóa; nuôi dưỡng tóc và chăm sóc răng miệng.

– Giúp hệ xương chắc khỏe, giảm táo bón, giảm đau, sưng do viêm khớp dạng thấp.

– Ngăn ngừa các rối loạn hô hấp, ngăn ngừa thiếu máu.

Xem thêm: Lợi ích của dầu bơ

Ngoài ra, theo như ông bà ta truyền lại, dầu mè còn có các công dụng như:

– Giảm rối loạn tiết sữa

– Ngăn ngừa các cơn đau đầu

– Giải độc

– Giảm các triệu chứng PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt)

– Ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột

Công dụng của dầu mè rất nhiều nhưng khôn phải ai cũng biết. Dầu mè chính là loại thực phẩm thần dược giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống và hoàn toàn xứng đáng để có mặt trong gian bếp của gia đình bạn.

Trả lời