Cách hầm xương để lấy nước dùng thơm ngon, trong vắt

Hướng dẫn cách hầm xương để lấy nước dùng thơm ngon, trong vắt

Để nấu nước xương thơm ngon, trong vắt không phải ai cũng biết – rất nhiều bà nội trợ thắc mắc tại sao nấu xương xong nồi nước dùng bị đục, hôi. Thực tế cho thấy việc nấu nước hầm xương không hề đơn giản .

Việt Nam có nhiều loại nước dùng được nấu từ xương bò, gà, lợn, hay hải sản. Mỗi loại có bí quyết nấu riêng nhưng gần như giống nhau về kỹ thuật, chỉ khác thời gian và các loại gia vị nêm nếm.

Cách hầm xương để lấy nước dùng thơm ngon, trong vắt

– Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Bạn nên chọn xương tươi và ngon, rửa sạch bằng muối loãng rồi trần xương qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn để nồi nước dùng ngon và trong hơn. Bạn nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

– Trong quá trình ninh xương không nên đậy vung. Đến khi nước sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa để vớt bọt ra. Chú ý là bạn nên đun với lửa nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời nhớ hớt bọt để nước xương được trong.

– Chú ý không ninh xương quá thời gian cho phép sẽ khiến nước dùng bị đục và có độ chua. Ví dụ: khi ninh xương gà hay lợn thì không nên ninh quá 6 giờ (vì trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần dinh dưỡng bền vững), nay thời gian đun ít hơn. Riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 đến 10 giờ. Nước dùng thủy sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.

– Cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.

– Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hãy nêm bằng muối.

– Sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải… làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.

Xem thêm: Sườn xào chua ngọt ngon hết sẩy

Trên đây là một số các mẹo  cách hầm xương  để lấy nước dùng thơm ngon, trong vắt. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời