Quy trình làm bánh bao chuẩn không cần chỉnh

Món bánh bao bắt nguồn từ Trung Hoa hay còn được gọi là màn thầu. Ngày nay có rất nhiều loại bánh bao được biến thể khác nhau, đáp ứng tốt hơn khẩu vị của người thưởng thức. Tuy nhiên, ít ai có thể phủ nhận được sự thơm ngon đặc trưng của món bánh bao nhân truyền thống Việt Nam hay nhân xá xíu Trung Hoa kèm thêm trứng cho đủ vị.

Tuy nhiên, để làm ra 1 mẻ bánh bao, người thợ không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế mà còn cần sức khỏe, sự bền bỉ, vì công đoạn nhào bột bằng tay vô cùng vất vả.

Quy trình làm bánh bao công nghiệp

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Bột làm bánh bao nên chọn loại bột có hàm lượng protein cao, giúp bánh xốp, dẻo, lại có vị ngọt nhẹ thuần khiết, ăn không có cảm giác khô, nghẹn, bứ ở cổ. Có thể lựa chọn bột Cái Cân, hoặc bột Bông Hồng Xanh là 2 loại bột tốt nhất trên thị trường khu vực miền Bắc hiện nay.

Thịt làm nhân bánh bao nên chọn thịt nạc vai cho mềm, pha thêm chút mỡ phần để không bị khô. Nhất thiết phải chọn thịt tươi, có nguồn gốc đảm bảo.

Các nguyên liệu đi kèm để làm nhân bánh bao như miến, mọc nhĩ, tiêu, tỏi,.. chọn loại ngon. Đặc biệt, tiêu xay sẽ làm dậy lên mùi thơm đặc biệt cho chiếc bánh bao nhân thịt xay truyền thống.

Trứng: có thể dùng trứng vịt, hoặc trứng cút. Trứng vịt thơm hơn, hòa quyện với nhân tốt hơn nhưng bao gói sẽ khó khăn hơn.

Bước 2: Sơ chế và làm nhân bánh

Thịt cần được sơ chế ngay khi mua về, đảm bảo thịt còn tươi. Xay nhuyễn, trộn cùng miến cắt nhỏ, nấm hoặc mộc nhĩ, gia vị, bột nêm, mắm, đường cho vừa đủ. Cuối cùng trộn thêm tiêu xay. Có thể thêm hành tây thái hạt lựu, bánh sẽ có vị rất riêng.

Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, cắt làm tư theo chiều dọc để dễ bao gói.

Bột bánh bao được nhào với nước, đường kính, bơ, men, bột nổi, một chút muối giúp định hình bánh thật tốt, bánh giữ được form, không bị xẹp.

Bột sau khi nhào xong được cho ra nghỉ cho hồi bột, rồi lại đưa qua máy cán. Cán càng nhiều thì bột càng mềm, và trắng. Thời gian đánh bột, cán bột để cho bột vừa tới, không cứng quá, cũng không mềm quá.

Nhân và bột sao đó được đưa vào qua dây chuyền bao gói để tạo ra những chiếc bánh bao đều tăm tắp, đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối.

Bánh qua dây chuyền được xếp trên các xe rồi đưa vào ủ nở trong môi trường nhiệt độ, độ ẩm ổn định, chừng 2 tiếng là có thể cho ra hấp được. Khi lò hấp đạt đủ nhiệt độ và đủ hơi nước bánh bao sẽ được hấp chín trong 30 phút.

Xem thêm: Tủ hấp bánh bao

Tân Minh là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về Máy thực phẩm được đánh giá cao bởi uy tín và chất lượng. Liên hệ ngay Hotline 1900 2861 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Trả lời