Những món ăn ngon bổ rẻ từ thịt băm

Thịt lợn băm luôn là lựa chọn tối ưu cho mọi bà nội trợ bởi không chỉ dễ ăn mà còn đa dạng cách chế biến. Tuy với cùng một nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền, dễ mua là thịt lợn băm nhưng mỗi cách chế biến khác nhau lại cho ra một món ăn có hương vị và sự ngon miệng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những món ăn ngon bổ rẻ chế biến được từ thịt băm.

Mắm tép chưng thịt

Mắm tép có vị thơm đặc trưng, kết hợp với thịt băm nhỏ nên rất thấm gia vị. Món này ăn kèm với cơm nóng thì quả thực là “không có đối thủ”.

Nguyên liệu:

– Mắm tép (Có bán tại các cửa hàng, siêu thị)

– Thịt lợn : 500 gram

– Hành khô

– Dầu ăn, bột canh, đường.

Cách làm:

– Thịt heo chọn loại nạc vai, lược bỏ bì, dùng dao băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, xắt nhỏ.

– Phi thơm hành khô, cho thịt xay vào đảo đều. Nêm đường, muối vào thịt rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt săn lại.

– Cho mắm tép vào đảo đều với thịt cho đến khi săn khô. Lúc này bạn thử lại thịt rồi nêm lại gia vị cho vừa miệng nhé! Thịt sau khi chưng sẽ có màu nâu đỏ, vị đậm đà và hương thơm nồng đặc trưng của mắm tép.

– Món thịt chưng mắm tép có thể bảo quản nơi khô thoáng trong thời gian dài nhé! Mỗi khi ăn cơm chỉ cần múc lượng thịt vừa đủ, tránh việc ăn không hết đổ lại vào hũ, điều này sẽ khiến thịt nhanh bị hỏng.

Thịt băm rang riềng

Nguyên liệu:

– 300gr thịt nạc vai băm

– 100-150gr riềng tươi xay

– Nước mắm, đường, mì chính

Cách làm:

– Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) tiếp theo cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.

– Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay).

– Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.

– Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

Thịt băm rang chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu:

– 300g thịt lợn băm (lẫn cả mỡ)

– hành, đường, ớt bột, dấm và gia vị mắm mì chính

Cách làm:

– Các loại gia vị đã chuẩn bị cho trộn đều cùng thịt băm và ướp khoảng 5-10p-hành củ thái nhỏ rồi cho vào chảo nóng có dầu chiên thơm vàng.

– Tiếp theo, cho thịt vào chảo có hành phi và rang, đảo đều tay và chỉnh lửa ở mức vừa phải.

– Rang đến khi thịt chín se vàng óng và hơi cháy cạnh là được. Có thể cho thêm vài cọng hành hoa cho thơm và đẹp mắt hơn.

Xem thêm: Máy xay thịt

Những món ăn ngon bổ rẻ từ thịt băm là gợi ý hay trong tiết trời se lạnh này. Cùng vào bếp và chế biến các món ăn vừa giàu dinh dưỡng lại vừa lạ miệng nhé.

Trả lời