Làm thịt xông khói tại nhà cực đơn giản

Thịt xông khói là một trong những loại thịt giàu chất dinh dưỡng nhất, với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm đều ở mức khá cao.

Việc thêm thịt xông khói vào thực đơn trong một đến hai bữa ăn mỗi tuần có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người không ăn cá, thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng nhất để cung cấp axit béo omega 3.

Thịt xông khói có thể dễ dàng mua ở siêu thị, tuy nhiên làm thịt xông khói tại nhà cũng không hề khó mà lại yên tâm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt chân giò (phần bắp đã rút xương): 1kg

– Tiêu đen: 50 gr

– Đường: 50 gr

– Muối trắng, đường, mắm, ngũ vị hương

– Quế, hoa hồi

– Chè mạn, gạo

– Bột Gelatin

Các bước thực hiện:

– Chọn chân giò rút xương rửa sạch để ráo nước. Có thể thay thế chân giò băng thịt vai hoặc ba chỉ mỏng mỡ

– Hành tím, sả băm nhuyễn trộn với gia vị muối, đường, tiêu, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương (theo liều lượng trên) thành hỗn hợp nước sốt ướp thịt. Cho nước sốt vào ướp thịt chân giò khoảng 2 giờ (để trong ngăn mát tủ lạnh) để thịt ngấm vị.

– Đặt thớ thịt đã ướp vào khay hoặc mâm có lót giấy bạc, rắc bột gelatin lên bề mặt, nhồi những phần thịt thừa vào giữa thớ thịt sau đó cuộn lại. Gelatin sẽ giúp cho phần thịt kết dính lại với nhau và không bị rời ra khi thái. Cuộn chặt thịt trong giấy bạc, có thể dùng dây dù hoặc lạt buộc thật chặn cuộn thịt lại.

– Đem cuộn thịt cho vào luộc sơ với hỗn hợp nước lọc, xì dầu, muối và hoa hồi, quế trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớt cuộn thịt ra để nguội, lột giấy bạc ra. Lúc này thịt chỉ mới chín tái

– Dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè. Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra. Sau đó để thịt lên khay hoặc chõ đồ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên. Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, xông khoảng 30 phút nữa là thịt chín đều và mềm.

Xem thêm: Lò xông khói 30 kg

Như vậy, bạn đã nắm được hết các bước làm món thịt xông khói ngon mê ly. Thưởng thức món ăn truyền thống này trong tiết trời se lạnh còn gì tuyệt vời hơn thế. Chúc các bạn thành công với món thịt xông khói ngay lần đầu thực hiện!

Trả lời