Cắt thái rau củ cho bé

Vai trò quan trọng của rau củ đối với sự phát triển của bé

Rau củ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, Kali… giúp xây dựng tế bào và phát triển mô. Tạo thói quen ăn nhiều rau củ cho bé sẽ giúp cơ thể đẩy lùi nhiều bệnh tật nguy hiểm như bệnh tim, cao huyết áp, các loại ung thư…

Rau xanh không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất mà còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp trẻ chống táo bón. Một bữa ăn thiếu rau xanh còn làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu chỉ ăn thịt cá mà không ăn rau xanh, thì khả năng hấp thu chất đạm giảm đi từ 15 – 20%. Một bữa ăn cân đối và hợp lý phải đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng : nhóm cung cấp chất bột đường từ ngũ cốc, nhóm cung cấp chất đạm từ thịt, cá, tôm , trứng, sữa, đậu đỗ lạc, vừng, nhóm cung cấp chất béo từ mỡ động vật và dầu thực vật, nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất là từ rau xanh và quả chín. Bữa ăn lúc nào cũng cần đủ 4 nhóm trên ở tỉ lệ cân đối và hợp lý.

Cắt thái rau củ cho bé ăn dặm

Bông cải xanh, củ cải trắng, củ cải đỏ, bí xanh, bí ngô, khoai tây, cà rốt, cần tỏi tây, khoai lang, đậu Hà Lan,.. là các loại rau củ rất cần thiết đối với bé. Vậy các loại thực phẩm này cắt thái và chế biến thế nào vừa hấp dẫn vừa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng?

Bông cải xanh: Rửa sạch, cắt nhỏ và hấp khoảng 10 phút. Tương tự các loại rau củ khác, đem xay nhuyễn và lọc qua rây cho bé ăn.

Đậu Hà Lan: Cắt đôi sau đó hấp khoảng 5 phút cho chín mềm rồi đem xay, có thể thêm chút nước nếu cần.

Cà rốt: Nạo vỏ, thái nhỏ và thả vào nồi nước sôi đun chừng 20 phút. Chờ cà rốt nguội bớt thì đem xay nhuyễn cho con ăn.

Bí xanh: Gọt vỏ, cắt miếng vừa và hấp chừng 12 phút rồi xay nhuyễn, lọc qua rây.

Chế biến rau củ cho bé qua thời kỳ ăn dặm

Nên thay đổi đa dạng các lọai rau để trẻ ăn ngon miệng,  phải cho trẻ ăn cả cái, không nên luộc lấy nước cho trẻ ăn. Từ 3 tuổi trở lên rau xanh cần được nấu riêng dạng canh hoặc xào để làm thức ăn cho trẻ chan cơm, nếu ăn cháo, mỳ, vẫn phải thái rau cho vào các bữa ăn của trẻ, ở tuổi này mỗi bữa ăn khoảng 40 – 50g. Rau nên thái nhỏ nấu canh giúp trẻ dễ ăn hơn. Ngoài các loại rau lá , có thể cho ăn các loại rau củ như : su hào, su su, bí, bầu, mướp.

Để tập cho trẻ có thói quen thích ăn rau, bà mẹ phải tập cho con ăn từ nhỏ, cho ăn đa dạng nhiều loại rau, như vậy khi lớn lên trẻ sẽ có thói quen thích ăn rau đó cũng là một trong những biện pháp phòng chống thừa cân béo phì , một tình trạng bệnh lý đang gia tăng ở trẻ hiện nay, mà phần lớn các trẻ béo phì thường không thích ăn rau.

Xem thêm: Máy chẻ rau thủ công 

Tân Minh là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về Máy thực phẩm được đánh giá cao bởi uy tín và chất lượng. Liên hệ ngay Hotline 1900 2861 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Trả lời