Cách ủ bột bánh bao

Cách ủ bột bánh bao

Bánh bao là loại bánh thơm ngon, mềm mịn và rất phổ biến trong đời sống. Ngoài hương vị thơm ngon, hấp dẫn thì bánh bao còn là bữa ăn tiện lợi cho nhiều người, đặc biệt là trong những bữa sáng vội vã.

Công thức làm bánh bao không quá phức tạp. Tuy nhiên, điều cần lưu ý nhất đó chính là phương pháp ủ bột để bánh được nở mềm, bông xốp. Hãy cùng khám phá một sốp bí quyết trong ủ bột bánh bao nhé!

Ủ bột bánh bao là một trong những công đoạn quan trọng trong việc tạo nên một chiếc bánh bao có độ phồng đủ, độ xốp, mềm mịn chuẩn

Ủ bột bánh bao tưởng chừng chỉ là một bước đơn giản khi học cách làm bánh bao nhân đậu xanh hoặc các loại bánh bao khác nhưng thực tế, đây là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng. Ủ bột bánh bao đủ thời gian sẽ giúp chiếc bánh bao thành phẩm được làm từ cách làm bánh bao nhân đậu xanh có đủ độ nở, xốp và mềm mịn. Ngược lại, nếu công đoạn ủ bột bánh bao không đúng cách và không đủ thời gian sẽ không cho ra lò một chiếc bánh bao ngon như ý.

Ủ bột bánh bao trong bao lâu?

Ủ bánh bao thường sẽ phải ủ trong 2 lần. Thời gian ủ là khoảng 1-2 tiếng cho mỗi lần ở nhiệt độ ấm.

Ủ bột bánh bao như thế nào?

Người ta thường nói rằng, bánh bao ngon tại ủ bột. Điều đó hoàn toàn đúng bởi công đoạn ủ bột bánh bao vô cùng quan trọng.

Sau khi nhào xong bột, bạn để nguyên bột vào cái chậu,  phủ khăn ẩm lên trên. Sau 1 – 2 tiếng, bột nở lên dần dần đạt đến kích thước mong muốn ta mới nên lấy bột ra làm bánh.

Sở dĩ phải phủ khăn ẩm lên trên thau bột là để bột tránh tiếp xúc với không khí làm bột bánh bao bị khô cứng. Còn nếu bạn không để đủ thời gian bột nở sẽ ra thành phẩm bánh nở kém, không xốp. Đó là lý do mà bạn không nên “ăn bớt” thời gian ủ bột.

Ủ bột bánh bao qua đêm được không?

Thời gian ủ bột bánh bao là điều rất quan trọng, quyết định đến hương vị và chất lượng cũng như độ nở của bánh. Theo nhiều chuyên gia, bạn hoàn toàn không nên ủ bột bánh bao qua đêm. Trong trường hợp ủ bột bánh ở thời gian dài như thế, bánh sau khi hấp sẽ bị phồng to. Khi ăn bạn cũng sẽ cảm nhận rằng bánh không được xốp và có thể bị biến dạng, xẹp hoặc vỡ.

Cách ủ bột bánh bao

Lần 1: Ủ bột bánh bao trước sau khi bạn đem nhào bột lần 2

Việc nhào bột bánh bao cần phải quyện đều, giúp bột bánh mịn. Sau khi nhồi bột xong bạn hãy cho bột vào trong một cái âu sạch, lấy màng bọc thực phẩm hoặc một cái khăn ấm và sạch để đậy kín phần bột đã nhồi nhằm tránh gió, sau đó bạn để ủ bột ở một nơi ấm áp.

Việc ủ bột sẽ giúp cho bột nở đều. Lúc nặn bánh dễ dàng hơn. Đồng thời bánh sau khi hấp sẽ xốp mềm hơn.

Thời gian ủ bột lúc này là tầm 1 giờ để bột nở hẳn.

Lần 2: Ủ bột vào giai đoạn sau khi cán bánh

Khi bột ở lần ủ đầu tiên đã nở hẳn, bạn có thể đem ra nhồi thêm 5phút cho bột mịn hơn.
Chia bột thành các phần đều nhau rồi khéo léo nặn thành viên bột đồng đều. Bạn để bột nghỉ khoảng 20phút cho bột nở thêm rồi cán bánh.

Sau khi cán bánh, bạn ủ bánh thêm tầm 1/2h nữa cho bánh nở hẳn trước đem hấp.

Chúc các bạn ủ bột thành công

Hiện tại Cơ Khí Tân Minh đang cung cấp một số loại Máy làm bánh phù hợp cho nhu cầu làm bánh tại nhà. Liên hệ Hotline 1900 2861 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Tin Liên Quan