Các loại dầu thực vật và công dụng

Dầu thực vật là các loại dầu có chiết xuất từ thực vật, ở đây là các loại quả, hạt có chứa nhiều dầu. Các loại dầu thực vật thông dụng có thể kể đến như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu olive, hay dầu hạt hướng dương…

Các loại dầu thực vật và công dụng

Có rất nhiều loại dầu thực vật khác nhau, tuy nhiên xét về mảng dầu thực vật dùng trong nấu nướng và chế biến ẩm thực, chúng ta có thể chỉ bàn tới 5 loại dầu thực vật nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất. Đó là:

Dầu đậu nành:

 

Đây là loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất vì có giá thành khá rẻ. Các loại dầu đậu nành hiện nay được bày bán trên thị trường thường là các loại dầu đậu nành có chiết xuất bằng phương pháp công nghiệp chứ không phải là các loại dầu được ép thủ công.

Trong hạt đậu nành có chứa tới hơn 80% các axit béo, không cholesterol, dầu đậu nành chính là nguồn cung cấp chất béo lý tưởng với mức giá thành khá ổn.

Dầu olive:

Dầu olive có thể nói là loại dầu nổi tiếng nhất trong họ nhà dầu thực vật nói chung. Dầu olive vừa tốt cho sức khỏe lại có thể dùng trong chăm sóc sắc đẹp. Dầu olive tuyệt vời nhất là khi sử dụng dùng để ướp thực phẩm, trộn salad hoặc dùng rưới lên món ăn. Vì dầu olive dễ dàng bị biến chất ở nhiệt độ cao nên ta không nên sử dụng dầu olive để chiên, hoặc xào với lửa lớn.

Các công dụng của loại dầu này có thể được kể đến như: chống lại sự lão hóa của các tế bào da, cải thiện hoạt động của hệ thần kinh, giúp tăng khả năng nhận thức và tăng cường sự phát triển hệ thần kinh ở trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và ở người lớn tuổi.

Dầu hạt hướng dương:

Dầu hạt hướng dương được ép từ hạt hướng dương. Đây là một trong những loại dầu thực vật rất quý và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Ngoài các tác dụng đối với sức khỏe như bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa thì dầu hướng dương được xem là loại dầu tốt nhất cho làn da. Sử dụng dầu hạt hướng dương đều đặn mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe và hoạt động thay mới của các tế bào da, giúp chống lại các tác động xấu lên da của ánh sáng mặt trời và các nguồn phát nhiệt khác.

Dầu hạt hướng dương ngon nhất là khi dùng để trộn salad, nấu canh, ướp hoặc xào thức ăn ở nhiệt độ thấp

Dầu mè:

Dầu mè có 2 loại là chưa tinh chế và dầu mè tinh chế. Dầu mè là dầu chiết xuất từ hạt mè (mè đen và cả mè trắng). Trong dầu mè cũng chứa rất nhiều các axit béo tốt và các hợp chất chống oxy hóa. Dầu mè cho hương vị thức ăn khá hấp dẫn, đặc biệt là khi dùng để chiên thực phầm.

Công dụng của dầu mè có thể kể đến như giúp giảm các triệu chứng stress, căng thẳng thần kinh, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, tránh tình trạng rồi loạn thần kinh và làm giảm mệt mỏi.

Xem thêm: Máy ép dầu công nghiệp SQ-150

Dầu đậu phộng:

Là loại dầu thực vật được ép từ hạt đậu phộng (còn vỏ cứng hoặc đã tách vỏ). Dầu đậu phộng thường được sử dụng rỗng rãi tại các quốc giá châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc và Ấn Độ. Ở Việt Nam, các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi là các tỉnh sản xuất dầu đậu phộng lớn nhất nước.

Dầu đậu phộng chứa nhiều vitamin E ngang ngửa với dầu đậu nành và dầu quả óc chó. Các loại rau củ khi được xào với dầu đậu phộng có mùi thơm đặc biệt hấp hẫn, rau xanh mướt và kích thích mọi người ăn rau nhiều hơn.

Tân Minh là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về Máy máy thực phẩm trên phạm vi toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu về Máy ép dầu, vui lòng liên hệ Hotline 1900 2861 để được tư vấn!

Trả lời