Ba loại dầu thực vật cần có trong căn bếp nhà bạn
Dầu thực vật là các loại dầu có chiết xuất từ thực vật, ở đây là các loại quả, hạt có chứa nhiều dầu. 3 loại dầu thực vật dưới đây là những thực phẩm quan trọng và rất hữu ích
Dầu hạt óc chó:
Tự nhiên, hạt quả óc chó đã mang hình thù giống như não bộ của con người, các vi chất được tìm thấy như Vitamin (A, C, E, B1, B2, B3, Niacin), khoáng chất (kẽm, đồng, i ốt, canxi, magie, sắt, phốt pho, coban), Axit bõa hòa, Omega-3, Omega-6, … đều có tác dụng tích cực đến hoạt động của não bộ.
Ưu điểm thành phần giàu dưỡng chất tự nhiên dễ dàng hấp thụ nên rất tốt cho chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ em hay phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người già, người suy kiệt do mới ốm dậy giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa các bệnh tim mạch, ổn định huyết áp, đột quỵ v.v….
Nếu được kết hợp với chế độ ăn trong thời gian dài, dầu hạt óc chó sẽ giúp cơ thể cân bằng, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Ngoài ra nguồn dưỡng chất Omega-3 và các vi chất tự nhiên đặc biệt có lợi cho thai nhi trong giai đoạn thai kỳ, thúc đẩy sự phát triển đại não và hệ thần kinh của nhai nhi cũng như trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm.
Dầu o liu
Gần như không có bà nội trợ, người phụ nữ nào lại không biết đến dầu ô liu. Không giống như các loại dầu chiết xuất từ các loại hạt, ngũ cốc, dầu ô liu chiết xuất từ quả nhưng vẫn chứa nhiều dưỡng chất, chất béo không bão hòa, dầu ô liu tác dụng tập trung đến cơ quan tiêu hóa đem lại cho cơ thể những lợi ích như: Nâng cao sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ trầm cảm, chắc khỏe tóc, kiểm soát cân nặng, rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể,… Đồng thời trong quả ô liu có chứa các axit béo, các vitamin A, D, F, K rất có lợi cho da, đặc biệt là những bạn có làn da khô, vì vậy dầu oliu ngoài công dụng chế biến thực phẩm còn có thể sử dụng trong các liệu trình làm đẹp.
Dầu hạt lanh
Hạt lanh có bề ngoài vỏ cứng, vỏ của hạt lanh trơn, bóng. Hạt lanh khá đa dạng về màu sắc, từ nâu đỏ, đến vàng sẫm màu sắc của hạt lanh tùy thuộc vào màu sắc của cây giống.
Trong hạt Lanh có axit béo Alpha-Linolenic Axit thiết yếu (ALA), từ những chất béo này cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA). Ngoài các chất béo trong dầu hạt lanh còn có các vitamin, khoáng chất: B1, B2, C, E, carotene (một dạng của vitamin A), magiê, phốt pho, kali và canxi, v.v… Chính vì vậy dầu hạt Lanh được thêm vào sen kẽ các loại dầu khác trong khẩu phần ăn hàng ngày không đơn thuần là bổ sung dưỡng chất mà bởi công dụng phòng chống, chuyển hóa, đào thải các chất độc không mong muốn cũng như hỗ trợ điều trị, bệnh cao huyết áp, bệnh Gout và đặc biệt là chống ung thư với một số liệu pháp thay thế.
Trên đây là Ba loại dầu thực vật cần có trong căn bếp nhà bạn hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích!